Đang tải...
Loading...
Đang tải dữ liệu...
Kính chúc chư tôn đức tăng ni cùng quý Phật tử thân tâm thường an lạc ! Nguyện đem công đức này hướng về khắp tất cả đệ tử và chúng sanh đều trọn thành Phật đạo.

이번행사를기획한전수원틱티엔투언주지스님을비롯한관계자여러분과대표단일행의보살원력에경의를표합니다. Bản thân Thầy rất lấy làm kính trọng và xin tán thán công đức của Thượng Tọa THÍCH THIỆN THUẬN trụ trì viện chuyên tu, thượng tọa như một vị bồ tát, một đóa sen thơm giữa đời, thầy là người dẫn đầu, người đại diện, là người thai nghén cho khóa tu học tại nơi đây.

31

Ngày 23/25/04/2016 cộng đồng Phật tử Viện Chuyên Tu taị Hàn Quốc đã tổ chức khóa tu học Phật pháp lần thứ 3 tại chùa Minh Trang (明莊寺 – Myeong Jang Sa – 명장사)
Địa chỉ: 
충청북도청주시상당구대성동 205-1 (205-1 Daeseong-dong, Sangdang-gu, Cheongju-si, Chungcheongbuk-do, South Korea).

Trong 3 ngày các thời khóa tu học được chư Tôn đức Giáo thọ hướng dẫn theo trình tự và tuân thủ nội quy nghiêm ngặt.

Xin giới thiệu hình ảnh và tin tức trong các ngày tu học:

Ngày thứ nhất:

1

2

Đại chúng dùng quả đường

34

Ngày 23/04/2016 lúc 14h00 – 15h30, trong khuôn khổ khoá tu học Phật pháp lần thứ 3 tại Hàn Quốc, Thượng toạ Thích Hạnh Bảo – Uỷ Viên Tăng già Thế giới – Trụ trì chùa Liên Tâm – Phần Lan có bài thuyết giảng với chủ đề: “Tìm Hiểu Về Phật Pháp” Trong bài giảng Thượng tọa đã chia sẻ những giáo lý cơ bản và giải quyết những vấn đề mâu thuẩn trong cuộc sống. Những sự chấp thủ là nguyên nhân của khổ đau vì thế sẽ rơi vào tuyệt vọng khi không có lối thoát. Cách tốt nhất để vận dụng giáo lý vào cuộc sống là ứng dụng và thực thi. Vẫn còn đó những tồn đọng trong ký ức thế nhưng hiểu là một lẻ thực thi là điều cần lưu tâm đến trong thực tại và càng hơn thế khi hành giả biết nhận ra mình, đó là điều cần để hành giả hướng đến vận dụng giáo lý vào cuộc sống một cách tốt nhất. Xin giới thiệu một số hình ảnh trong buổi pháp thoại:

56

Lúc 16h00 ngày 23/04/2016 buổi Vấn đáp Phật pháp do Thượng tọa Thích Thiện Thuận – Trưởng BTC khóa tu học lần thứ 3 tại Hàn Quốc – Trụ trì Viện Chuyên Tu – BRVT Việt Nam cùng Thượng tọa Thích Phước Nguyên – UVTTHĐTS-GHPGVN- Phó BHPW, trụ trì chùa Huyền Trang TP.HCM Việt Nam đã có buổi: “Vấn đáp Phật pháp”. Nhằm giải quyết những thắc mắc của hành giả trong cuộc sống vấp phải khi ứng dụng Phật pháp vào đời. Đa phần các hành giả đều có những khó khăn trở ngại khi thực hành như: phương pháp tu học, mối ràng buộc trong tình cảm, những oan trái trong cuộc sống gia đình giữa cha me, vợ con, những giáo lý cơ bản… được nhị vị giảng sư chia sẽ tường tận tháo gỡ những gút mắc cho hành giả.

78910

Lúc 19h00 cùng ngày thời khóa tụng kinh A Di Đà

11

Trong khoảng thời gian cuối ngày các hành giả được chư Tôn đức giáo thọ hướng dẫn thi giáo lý. Nội dung các câu hỏi xoay quanh giáo lý cơ bản giúp các hành giả ôn lại kiến thức đã học và ôn những giáo lý chưa biết thông qua đề tài trắc nghiệm. Phần thi này có 50 câu, các thí sinh thực hiện hoàn tất trong thời gian 30 phút. Tuy không có bàn ghế ngồi nhưng với nhiệt huyết cầu học các hành giả chuyên nhất vào từng câu hỏi và trả lời đáp án. Trong khóa tu này đa phần các anh chị em Phật tử trẻ tuổi người Việt Nam sang Hàn quốc hợp tác lao động hoặc theo diện hôn nhân, việc làm rất vất vả nhưng các Phật tử vẫn cố gắn hết khả năng, dành nhiều thời gian để tu tập và học hỏi giáo lý. Kết quả của bài trắc nghiệm được chư Tôn đức đánh giá cao, tuy vẫn còn những bài dưới điểm trung bình nhưng nhìn chung tinh thần cầu học rất tốt. Sau phần thi giáo lý trắc nghiệm là thời thiền tọa lúc 22h00 kết thúc ngày đầu tiên tu học. Ngày thứ 2 của khóa tu học sẽ tiếp tục vào lúc 04h00 sáng ngày 24/04/2016

12

13

Ngày thứ 2 khóa tu học lần thứ 3 tại chùa Minh Trang (明莊寺 – Myeong Jang Sa – 명장사), Địa chỉ: 충청북도청주시상당구대성동 205-1 (205-1 Daeseong-dong, Sangdang-gu, Cheongju-si, Chungcheongbuk-do, South Korea). Lúc 4h00 sáng đại chúng bắt đầu khóa lễ tọa thiền, đến 4h30 lạy sám hối Hồng danh chư Phật. 7h00 đại chúng dùng điểm tâm, đến 8h30 thời thuyết giảng của Thượng tọa Thích Phước Nguyên – UVTTHĐTS-GHPGVN- Phó BHPTW – trụ trì chùa Huyền Trang -TP.HCM Việt Nam, với chủ đề : “Hạnh phúc”. Hạnh phúc là gì mà sao con người cứ mãi mê tìm kiếm? có khi nào bạn có hạnh phúc chưa? Và hạnh phúc có hình dạng như thế nào?… tất cả trở thành điều bí ẩn trong cuộc đời. Thượng tọa giảng sư đã phân tích và chỉ ra hạnh phúc ở đâu và giúp hành giả thấy và cảm nhận được hạnh phúc nằm ngay giữa đời thường. Hạnh phúc là khi ta còn sống, hạnh phúc là khi ta còn biết đến điều thiện, việc ác, biết phân biệt phải, trái, biết tu tập chuyển hóa cái dở trở thành cái hay, khi ta có sự chia sẻ của người thân lúc gặp hoạn nạn,… tất cả dường như quá bình thường hay có thể tầm thường mà ta không để ý đến. Thế mà, nó lại là hạnh phúc. Chính con người lo mãi tìm hạnh phúc nơi xa vời, vượt ngoài khả năng kiểm soát để rồi đau khổ bủa vây làm thân tâm bất an dẫn đến hạnh phúc đơn sơ biến mất. Người hành giả cần nhìn nhận lại tất cả mọi việc trong cuộc sống và sống chậm lại lúc đó chúng ta sẽ cảm nhận được hạnh phúc, và hạnh phúc đến với ta là điều có thật.

14

Sau thời thuyết giảng của Thượng tọa Thích Phước Nguyên là buổi vấn đáp Phật pháp do Thượng tọa Thích Hạnh Bảo – Ủy Viên Tăng già Thế giới – Trụ trì chùa Liên Tâm Phần Lan và Thượng tọa Thích Thiện Thuận – Trưởng BTC khóa tu học Phật pháp lần thứ 3 tại Hàn Quốc – Trụ trì Viện Chuyên Tu Việt Nam cùng Thượng Tọa Thích Phước Nguyên – UVTTHĐTS – GHPGVN – phó BHPTW – Trụ trì chùa Huyền Trang. Chư vị vị giảng sư đã chia sẻ những thắc mắc của hành giả. Các vị hành giả sống tha hương nên hầu như họ gặp rất nhiều bế tắc trong cuộc mưu sinh. Có vị bị gia đình chồng bốc lột hành hạ thảm thương, có vị hoàn cảnh khó khăn vì không tìm được việc làm, có vị phải làm một ngày hơn 12 tiếng đồng hồ, có vị bị bốc lột sức lao động, có vị bị cảnh sát bắt giam vì cuộc sống xa phương bất hợp pháp,… tất cả tạo nên một vấn nạn lớn của các hành giả. Sự áp lực từ thân thể đến tinh thần, tạo nên những dòng suy nghĩ mơ màng không nơi nương tựa. Có khi sống nhưng hành giả không thấy ý nghĩa, và dễ thừa nhận rằng mình chỉ là một công cụ hay là cái máy biết nói để sống qua ngày vì ở sau họ vẫn phải lo toan cho nhiều người thân tại quê nhà. Các vị giảng sư đã hóa giải những nỗi đau thầm lặng và bế tắc trong cuộc sống của họ. Sau thời pháp thoại dường như trong họ có được niềm tin và hi vọng. Ánh sáng Phật pháp là chiếc cầu nổi nối liền giữa bờ mê và bến giác. Nếu chúng sanh nắm được giềng mối của chiếc cầu tất nhiên họ được thoát khỏi bờ mê vì nơi đó ánh sáng được hiển lộ.

1516

Sau thời vấn đáp Phật pháp các hành giả thọ trai kinh hành niệm Phật. Đặt biệt trong thời thọ trai này có sự tham dự của Trưởng lão Kim Du Jeong – Hiệu trưởng trường Đại học Kim Cang – Trụ trì chùa Minh Trang và các vị lãnh đạo trường Đại học Kim Cang. Trong tiếng niệm Phật hòa âm vang của dòng người cùng chung một nhịp sống. Hàn Quốc và Việt Nam không xa lắm nhưng ngôn ngữ bất đồng. Thế nhưng trong tiếng niệm Phật lại hòa đồng cùng nhau, sự tỉnh lặng của dòng tâm thức lại hòa quyện nhau, niềm tin vào Đức Phật gắn kết con tim lại qua lòng từ bi và trí tuệ, tất cả đã tạo thành chất tố bất phàm mà dường như ngôn ngữ không sao ngăn cách được.

1718192021

Khóa tu học Phật pháp lần thứ 3 đã long trọng khai mạc trong không khí trang nghiêm và ấm áp tình người. Về chứng minh và tham dự gồm có: Trưởng lão Kim Du Jeong – Hiệu trưởng trường Đại học Kim Cang – Trụ trì chùa Minh Trang – Hàn Quốc. Thượng tọa Thích Thiện Thuận – Phó BHDPTTW – UV – BHPTW – Phó thư ký – Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh BR-VT, Trưởng BTC. Thượng tọa Thích Hạnh Bảo – Ủy viên Tăng già Thế giới – Trụ trì chùa Liên Tâm Phần Lan – Phó BTC. Thượng tọa Thích Phước Nguyên – UVTTHĐTS-GHPGVN – Phó BHPTW – Trụ trì chùa Huyền Trang – Phó BTC. Ông Im Ưn Sok – Trưởng Ban điều hành chùa Minh Trang. Ông Du Che Hoang – UV – Ban chấp hành chùa Minh Trang. Ông Li Kyu Ung – Tổng quản chùa Minh Trang. Ông Joeng Su Dong – UV – Ban Giáo thọ chùa Minh Trang. Ông Lee Sang Uôn – Hội Trưởng hội Phật tử chùa Minh Trang. Ông Pak Quang Bông – Phó Hội trưởng hội Phật tử chùa Minh Trang. Cùng các vị Phật tử chùa Minh Trang, phóng viên báo đài và hơn 500 Nam nữ Phật tử hành giả từ khắp nơi như Mỹ Quốc, Việt Nam, cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc về tham dự khóa tu học.

2223

ĐĐ. Thích Thiện Hưng, Phật tử Diệu Hồng, điều phối chương trình

24

Thượng tọa Thích Thiện Thuận trưởng BTC đọc diễn văn khai mạc chương trình. “Hôm nay, một ngày như mọi ngày giữa dòng đời biến dịch vô thường, nhưng lại là một ngày quan trọng đối với cộng đồng người Phật tử Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đất nước giàu truyền thống văn hóa Hàn Quốc này: ngày mà chúng tôi được ngồi lại bên nhau để chia sẻ cách phát tâm bồ-đề, cách hướng thiện, và cách tịnh hóa tâm hồn mà làm đẹp cho bản thân và tha nhân nơi đất khách quê người”. 오늘은매일같은하루, 변덕스럽고무상한인생에공동체베트남불교자가풍부한전통문화대한민국에서살고있는근로자과이민자들에게중요한날이었습니다. 오늘우리가여기에모여서자리에함께앉아불법의교리를대한공유하는것은보리심을발기하는방법, 진선미를향상하는방법, 심혼을정화하는방법객향객지에선본인과타인에게아름답고멋진모습을펼쳐보시기바랍니다. Trước hết, cho phép chúng tôi thay mặt tất cả những người Việt Nam ở đây, xin kính đến Trưởng lão Trụ trì chùa Minh Trang – (tên của hòa thượng yu jeong) và tất cả Quý liệt vị lời chào đón, lòng biết ơn và chúc mừng chân thành nhất. 우선우리는여기에살고있는공동체베트남불교불자들을대신하여명장사의고승유정주지스님께짤막한인사말과감사한마음으로정중하게말씀올립니다. 김기수스님께진심으로감사드립니다. Cuối bài phát biểu: Thay mặt Ban Tổ chức, Thượng tọa long trọng tuyên bố Khai mạc Khóa Tu học Phật pháp tại Hàn Quốc lần thứ ba, kính chúc chư Hành giả thân tâm thường an lạc, thành tựu an lạc trong thời gian tu học tại Đạo tràng. Kính chúc Khóa tu thành công tốt đẹp”. Trân trọng kính chào. NAM MÔ CÔNG ĐỨC LÂM BỒ TÁT MA HA TÁT 우리는조직위원회를대신하여베트남불교번째법회가정식으로개막함을정중하게말씀드립니다. 수행자여러분들께몸과마음이안락할있게축성드립니다. 이번법회프로그램이훌륭히성공되시길바랍니다. 나무공덕림보살마하살.

2526

Sau lời khai mạc của Thượng tọa trưởng BTC các hành giả đại diện phát nguyện tu học tinh tấn và hứa tuân thủ theo nội quy mà BTC đề ra.

27

Trưởng lão Kim Du Jeong phát biểu: 명장사를방문한전수사주지틱티엔투언대덕스님을비롯한대표단여러분충심으로환영합니다. Xin thành kính chào đón Thượng Tọa THÍCH THIỆN THUẬN trụ trì Viện Chuyên Tu đại diện cho toàn thể quý phật tử từ quê hương việt nam sang thăm đất nước hàn quốc. 저는, 이번법요가(phan thưởng) 이민생활에서겪게되는동포들의쓸쓸함과외로움을위로, 격려하고교민들의안정적인정착과성공평안을기원하는법회라생각합니다. Thầy nghĩ khóa tu học lần này được mở ra nhằm động viên an ủi những kiều bào, bà con phật tử sống xa quê hương, trên đất khách quê người đầy cô đơn và buồn tủi này. Để mong muốn làm sao cho bà con có một cuộc sống bình an, một cuộc sống ổn định thành công tại nơi đây. 이번행사를기획한전수원틱티엔투언주지스님을비롯한관계자여러분과대표단일행의보살원력에경의를표합니다. Bản thân Thầy rất lấy làm kính trọng và xin tán thán công đức của Thượng Tọa THÍCH THIỆN THUẬN trụ trì viện chuyên tu, thượng tọa như một vị bồ tát, một đóa sen thơm giữa đời, thầy là người dẫn đầu, người đại diện, là người thai nghén cho khóa tu học tại nơi đây. 이번행사가진행되어대표단이의도한바와같이베트남교민여러분께위로와삶의긍정적인에너지가되어여러분께서뜻하는모든일들이원만히성취되기를희망합니다. đây sẽ là niền an ủi, động lực lớn, suy nghĩ tich cựu làm nền tảng cho cuộc sống như bức thông điệp để gửi đến toàn the kieu bao viet nam dang sinh song và làm việc tai han quoc. Thầy nguyen cau khóa tu của quý vị được thành công viên mãn, Xin kính chúc quý vị sức khỏe, luôn hài hòa trong công việc, và luôn thành tựu mọi ước muốn trong cuộc sống. 아무쪼록머무시는동안부처님의자비와지혜속에고향의정을, 모국의사랑을만끽하는유익하고행복한시간되시기를빌며개회인사에가름합니다. 감사합니다. nguyện cầu ánh từ bi trí tuệ của chư phật luôn gia hộ cho quý vị có đầy đủ tình yêu thương của Đức Phật và gặp hái được nhiều lợi ích, hạnh phúc thiến thực trong suốt thời gian khóa tu. xin chân thành cảm ơn tất cả quý vị.

282930

Thượng tọa Thích Hạnh Bảo đại diện BTC cảm tạ: Hôm nay, tất cả những người con Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đất Hàn nói chung và chư hành giả Phật tử nói riêng đang rất cảm thấy được an ủi, động viên và chia sẻ về tình cảm khi được tham gia Khóa Tu học Phật pháp lần 3 do Đoàn Hoằng pháp của Viện Chuyên Tu tổ chức tại chùa Minh Trang, thành phố này. 오늘베트남전수원(專修院) 불교회홍법단3법회조직하여차석하신한국에살고있는베트남불자들이격려과감정을느끼고있습니다. Thay mặt cho cộng đồng người Việt Nam và Phật tử Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc, chúng con xin thành kính đảnh lễ tri ân Trưởng lão Trụ trì chùa Minh Trang – …. đã khởi tâm từ bi cho phép và tạo điều kiện thuận lợi cho chúng con được tổ chức Khóa tu học lần 3 này, ân đức của Trưởng lão chúng con xin được tạc dạ ghi lòng và mong có ngày đền đáp. 베트남불자공동체대신우리에게명장사주지스님께서넘치는불심으로이렇게좋은기회과좋은조건만들어주셔서편안한공간안에서수행할있도록정성이담긴마음으로감사드립니다. 깊은은덕은마음속에새기하고자명장사주지스님께보답하려고우리가부처님의가름침에따라노력하고정진한마음으로수행하겠습니다 Chúng tôi cũng không bao giờ quên nghĩa tình cao đẹp của Quý vị Quan khách lãnh đạo thành phố …. và Đại Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã quang lâm tham dự, sự hiện diện của Quý vị là tình cảm là niềm tin và cũng là động lực giúp cho những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc trên đất Hàn tìm được cảm giác an bình, hạnh phúc. 여러분의아름다운미덕은우리의평생잊을수가없은것같습니다. 여러분이법회함께참여해주신덕분에한국에살고있는베트남공동체에게동기와믿음이되고평화롭게느껴지고행복해집니다. Và cuối cùng, chúng tôi xin được cảm ơn Chư Tăng và Quý Phật tử chùa Minh Trang đã ủng hộ và giúp đỡ chúng tôi tổ chức thành công Khóa tu học trong sự nổ lực đóng góp và đoàn kết tinh thần của cộng đồng Phật tử Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc. 마지막의드리는말씀은명장사의스님들과불자여러분이우리에게법회조직것을많이도와주셔서진심으로감사드립니

31

Buổi lễ khép lại sau hơn một tiếng đồng hồ. Đại chúng vô cùng cảm kích niệm ân Trưởng lão trụ trì chứng minh cùng chư Tôn đức Tăng Ni đã tổ chức khóa tu học, để hàng Phật tử xa quê có cơ hội được học Phật pháp và tu tập.

3233

Lúc 16h00 chư Tôn đức truyền trao quy giới cho gần 100 vị phát tâm thọ trì.

34

35

Ngày 25/04/2016 lúc 9h00 tại chùa Minh Trang (明莊寺 – Myeong Jang Sa – 명장사), Địa chỉ: 충청북도청주시상당구대성동 205-1 (205-1 Daeseong-dong, Sangdang-gu, Cheongju-si, Chungcheongbuk-do, South Korea). Khóa tu học Phật pháp lần thứ 3 đã long trọng Bế mạc trong không khí trang nghiêm và ấm áp tình người. Về chứng minh và tham dự gồm có: Trưởng lão Kim Du Jeong – Hiệu trưởng trường Đại học Kim Cang – Trụ trì chùa Minh Trang – Hàn Quốc. Thượng tọa Thích Thiện Thuận – Phó BHDPTTW – UV – BHPTW – Phó thư ký – Chánh văn phòng BTS GHPGVN tỉnh BR-VT, Trưởng BTC. Thượng tọa Thích Phước Nguyên – UVTTHĐTS-GHPGVN – Phó BHPTW – Trụ trì chùa Huyền Trang – Phó BTC. Sư cô Thích Nữ Diệu Lành – Ủy viên BHDPT – BR-VT, Trụ trì chùa Bửu Lâm Long Hải Việt Nam. Cùng có sự tham gia của các vị lãnh đạo chùa Minh Trang và nam nữ Phật tử hành giả.

36

Buổi lễ được diễn ra trong những cung bậc cảm xúc. Thượng tọa Thích Thiện Thuận đọc diễn văn Bế mạc khóa tu học lần thứ 3 tại Hàn Quốc. Từng lời Thượng tọa phát ra là từng lời rung động con tim của đại chúng. Mới hôm nào các Hành giả lục tục hành lý từ khắp mọi miền của đất nước Hàn quốc câu hội về chùa Minh Trang để tham dự Khóa tu học với nhiều bỡ ngỡ trong ánh mắt lo lắng chen lẫn e ngại, sợ rằng mình sẽ không thể tu học nổi với Thời khóa dày đặt và Nội qui nghiêm ngặt. 며칠전에한국의전국각지에서신도수행자들이연이어짐을가지고명장사에법문배우는프로그램에참석하기위해서모두모이고, 수행자들은많은경험없는상태에서빽빽한프로그램일정과엄격한규칙을수행할없다고생각하며어려워하는기색이초초한눈빛으로표현합니다. Thế mà giờ đây, ánh mắt dè dặt của ngày ấy lại ngấn lệ trong niềm bùi ngùi vì biết mình sắp đến lúc chia tay. Nơi đây rồi sẽ trở lại sự bình lặng như mọi ngày, nhưng đã lưu dấu bao kỷ niệm đầy nghĩa tình của Huynh đệ đồng tu học suốt 3 ngày qua. 그렇지만이젠그날의어려워하는눈빛은우울함에눈물이어리더니이별해야하는것을알고있습니다. 여기에는평범한일상처럼고요한공간되돌아가지만법우형제들과 3동안함께수행하는정의가넘친추억으로남기게되었습니다. Dù chẳng ruột thịt nhưng dường như tâm niệm thánh thiện đã kết nối chúng ta gần nhau hơn, thân tình hơn và hiểu nhau hơn; dù chưa biết mặt, nhưng ngày ngày gặp nhau trên Phật điện trong các thời kinh sớm tối, sám hối tọa thiền dường như đã kết chặt đời nhau trong tình thâm quyến thuộc bồ đề 비록혈연관계가아닐지라도선한신념으로써우리가가깝게연결되어진정하고서로이해지고, 비록얼굴은모를지라도날마다하루종일성불하는시간들을불전에서만나서함께참회, 좌선한것은정을깊은보리권속에서로인생을촘촘하게엮었습니다. dù chỉ gặp nhau trong khoảnh khắc của những thời khắc tụng niệm nhưng dường như đã là pháp lữ của nhau từ vạn kiếp phù sinh; dù chỉ lặng lẽ ngồi bên nhau hay kinh hành dưới nắng ấm, nhưng dường như đã thành người đồng hành của nhau trong tâm nguyện phụng sự Phật pháp, lợi lạc chúng sinh. 머리를삭발할, 장삼이입은순간에서만나도그렇지만우리가만겁부생에서로법우가된다는듯으로조용하게걸식하고따뜻한햇빛아래에경행하는, 불법봉사활동하는, 이락유정심원에서로동행자같습니다. … Và rồi, tất cả chỉ còn là giọt nhớ giọt thương đọng lại trong ký ức của thầy trò chúng ta như những cánh hoa đào tung bay trong nắng sớm của cơn lạnh còn sót lại. Ai đếm hết yêu thương và ai đong được những kỷ niệm đẹp từ tâm hồn thuần tịnh của thầy trò huynh đệ chúng ta nơi đất lạ quê người trong suốt Khóa Tu học này… tất cả chướng duyên đều vô nghĩa cho cuộc hội ngộ đầy thiện chí buổi đầu tương ngộ, và buổi chia tay thắm tình đời ý đạo này 그리고우리사제의추억에모두그리움과애련함이남기는것은속에늦가을떨어진낙엽이소나무뿌리옆에가만히누워있는듯합니다, 누군가연정을헤아릴있고, 객지객향에이번수행하는일정내내누군가우리제사와형제의아름다운추억은순수한마음부터도량할있습니까? 모든인연장애는무의미합니다. 이번수행프로그램은호의가가득차고해후대해서인생의두터운정으로써불도의깊은뜻으로작별인사를합니다. Sau lời diễn văn Bế mạc, Phật tử Mạc Thị Hiền pháp danh Diệu Nhân thay lời cho các hành giả đọc lời cảm tưởng tự đáy lòng khi tham dự khóa tu học. Kính bạch Chư Tôn Đức. Nếu có ước muốn trong giây phút này, chúng con xin ước muốn cho thời gian trở lại. Dù chỉ ngắn ngủi thôi để thêm một lần nữa, những đứa con tha hương nơi đất khách, quê người này. Được sống và cảm nhận tình thương, lòng nhân ái của người học Phật mà không biết đến bao lâu nữa chúng con mới có nhân duyên gặp lại các bạn đồng tu trong cảm xúc của tâm trạng này? 존경하는스님들께꿈을있다면처음으로돌아가고싶습니다. 고향을떠나멀리타향살고있는베트남인들이모여짧을시간동안나눈불자의사랑스럽고넉넉한마음으로다시받고싶어합니다. 언제다시이런느낌이있을까요?

37

Và còn đó những ân tình đọng lại, kể làm sao, nói làm sao hết, tất cả sẽ ghi vào tâm thức. Những kỷ niệm thân thương của tình thầy trò, tình pháp lữ là khoảng giây phút ấm áp nghĩa tình làm hành trang bé nhỏ để những con người xa xứ mang vào dòng đời chật vật với bao bộn bề của xứ sở công nghiệp. Sau bài phát biểu cảm tưởng, thay lời BTC Thượng tọa Thích Phước Nguyên đại diện Ban Giáo thọ ban Huấn từ. Từng lời từng lời nói Thượng tọa đã không cầm được cảm xúc khi cảm nhận được cuộc sống xa quê của các hành giả nơi xứ Kim Chi lạnh giá. Thượng tọa có lời tán thán và khuyến tấn các hành giả tu tập để chuyển hóa những khúc mắc trong tâm và làm chủ những suy nghĩ hành động trong cuộc sống để những khổ đau vơi đi và hạnh phúc hiển lộ.

3839

Trong khóa tu này BTC tuyên dương những thành viên đại diện của BTC đã nhiệt tâm hỗ trợ đắc lực để khóa tu học diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó BTC còn phát giấy chứng nhận cho khóa sinh về tham gia tu học. BTC còn trao số tiền Phật tử ủng hộ chia sẻ với hoàn cảnh của Phật tử Nguyễn văn Linh pháp danh Thiện An đã bị cơn bệnh ung thư dày vò mấy năm qua và mong muốn được về Việt Nam sống gần người thân mà nhất là người mẹ quý kính trong khoảng đời ngắn ngủi còn lại của anh.

4041

42

43

Trưởng lão Kim Du Jeong chứng minh khóa tu học ban Đạo từ, Trưởng lão tán dương tinh thần tu học của các hành giả. 붓다의축복속에함께했던금번불사는훈훈한고향의정과사랑을느낄있었던자리였습니다. Mấy ngày qua trong sự che chở, gia hộ của chư phật cũng như sự hướng đẫn nhiệt tình của chư Tôn đức, thầy cảm thấy quý vị tu học bên nhau gần như đã thân thiện hơn, gần nhau hơn trong tình yêu chan hòa quê hương đồng loại. 감동적인동포애, 훌륭했던프로그램, 돈독한불심에다시한번찬사와감사를보냅니다. Thầy một lần nữa xin được gửi lời tán thán tinh thần tu học của tất cả quý Phật tử, một tình cảm đồng bào thật cảm động và đáng trân trọng, trương trình tu học thật tuyệt vời, tinh thần hướng thượng cao quý. 3원근각지에서동참해주신베트남교민여러분의신심과열정에심심한감사와경의를표합니다. Ba ngày qua từ mọi miền đất nước những người con Việt Nam đã vân tập về đây để tham dự khóa tu bằng cả lòng tin chân thật và sự nhiệt tình đó, Thầy xin chân thành được gửi lời cảm ơn sâu sắc sự kính trọng đến quý vị. 모국방문단이베풀어주신이번불사가베트남교민여러분께위로와삶의에너지가되어여러분께서꿈꾸는코리언드림을실현하는데힘이되리라믿습니다. Tình yêu thương vô bờ bến của những Phật tử từ quê hương việt nam sang đây nhằm cổ vũ động viên, khích lệ tinh thần tu học đến thế hệ đàn em, chính hành động đẹp đẽ đó sẽ là những sức mạnh động lực lớn để Phật tử nơi đây vươn tới những ước mơ cao đẹp thánh thiện ngay đời sống hiện tại.

44

Sau lời đạo từ của trưởng lão, đại diện BTC Phật tử Trần Thị Nga pháp danh Diệu Quang dâng lời cảm tạ. Hôm nay, trong không khí trang nghiêm của buổi Lễ Bế mạc Khóa tu học Phật Pháp lần thứ 3 của cộng đồng Phật tử Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc, chúng con vô cùng xúc động được bày tỏ tấm lòng thành kính tri ân của hàng Phật tử đủ duyên lành được về tham dự khóa tu học phật pháp, tại chùa 명장사 thuộc tỉnh 청주 miền Trung của Hàn Quốc từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 04 năm 2016. 오늘충북청주명장사에서, 한국에서전수원신도공동체의3수행법회가 2016 4 23~ 25일에폐막식이엄숙한분위기에, 법회를참석할있어서너무감동하고존경하는마음이었습니다. Chúng con không quên sự gia tâm thầm lặng cao cả của Trưởng lão Trụ trì chùa Minh Trang cùng ban điều hành chùa đã giúp đỡ chúng con tận tình, trong mọi việc để Khóa tu được thành công tốt đẹp. 명장사고승주지스님과자원봉사들께서는묵묵히고상하시는진심마음으로저희에게도와주셔서법회를성공할있었습니다. 은혜를잊지않겠습니다.

45

Buổi lễ Bế mạc khép lại nhưng đễ lại những ân tình thân thương của người con Phật trong lòng mọi pháp lữ. Họ những người phải tất bật với công việc nhưng với vị thế của người học Phật và trải nghiệm phần nào qua khóa tu, họ sẽ mạnh mẽ hơn, tinh tấn hơn, biết chia sẻ những mãnh đời bất hạnh khó khăn để tạo thêm niềm tin vào cuộc sống. Buổi lễ Bế mạc khép lại với bao điều cảm xúc của tình người học Phật. Xin tạm chia tay khóa tu này và hẹn gặp lại nơi khóa tu học kỳ 4 tại chùa Minh Trang vào tháng 10/2016 tới. Kính chúc toàn thể quý vị an lành và thuận duyên trong cuộc sống.

Đăng Huy

(nguồn: http://www.phattuvietnam.net/quocte/33930-h%C3%A0n-qu%E1%BB%91c-kh%C3%B3a-tu-h%E1%BB%8Dc-l%E1%BA%A7n-th%E1%BB%A9-3.html)

1562 Lượt xem

Tin và ảnh: Super User

Các tin có liên quan

Sự kiện sắp tới
Video Nổi bật
Nghe nhạc phật
Thống kê

Tổng lượng truy cập : 838.211 Truy cập

Đang trực tuyến : 1 Phật tử

Tổng số thành viên : 2 Thành viên

Tổng số video : 374 Video

Tổng số audio : 384 Bài audio

Tổng số lượt xem video : 1.843.063 Lượt xem

Tổng số lượt nghe nhạc : 47.968 Lượt nghe

Tổng số lượt tải nhạc : 96.311 Lượt tải

Tổng số lượt tải video : 94.573 Lượt tải