Đang tải...
Loading...
Đang tải dữ liệu...
Kính chúc chư tôn đức tăng ni cùng quý Phật tử thân tâm thường an lạc ! Nguyện đem công đức này hướng về khắp tất cả đệ tử và chúng sanh đều trọn thành Phật đạo.

Chuyến thăm Lào của Tổng thống Barack Obama từ ngày 6 tới 8-9 vừa qua là một nỗ lực để tăng cường mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Cộng hòa DCND Lào.

Chuyến thăm của ông Obama mang tính lịch sử vì đây là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ tới Lào. Chuyến thăm nhằm mục đích tập trung tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước châu Á như là một biện pháp để đối phó với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc.

Trong suốt lịch trình bận rộn của mình, tổng thống Mỹ vẫn dành ra khoảng lặng để vãn cảnh một ngôi chùa Phật giáo.

a Obama
Ông Obama thăm chùa Xieng Thong - Ảnh: AP

Ông Obama coi cuộc viếng thăm như một cơ hội để thừa nhận và xin lỗi cho vụ đánh bom bí mật tại Lào mà Mỹ tiến hành nhiều thập kỷ trước. Các vụ ném bom diễn ra trong suốt những năm 60 và 70 của thế kỷ trước đã để lại khoảng 80 triệu quả bom chưa nổ trên khắp cả nước. Những quả bom đã khiến gần 20.000 người chết hoặc bị thương. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận rằng đó là một hành động rất tàn nhẫn của Hoa Kỳ và cũng tìm kiếm sự tha thứ của người dân Lào. Như một hành động sửa chữa, ông Obama đề nghị tăng gấp đôi hỗ trợ tài chính cho Lào để rà phá bom mìn chưa nổ.

Luang Prabang, thành phố miền núi Bắc Lào nơi đón tổng thống Mỹ đến thăm bây giờ là một trong những di sản của UNESCO. Nơi đây nổi tiếng với các tu viện và công trình nghệ thuật mang đậm văn hóa Phật giáo. Ông Obama nói đã tới một nơi rất nhiều ý nghĩa. 

Theo đó, nơi Tổng thống Hoa Kỳ đến đến thăm là Wat Xieng Thong, một ngôi chùa được xây dựng vào thế kỷ thứ 16. Tên chùa có nghĩa là “địa chỉ tâm linh của thành phố vàng”. Các tu viện là một quần thể các tòa nhà được trang trí công phu đã khiến tổng thống Mỹ vô cùng ấn tượng và ngưỡng mộ.

Sau đó, Tổng thống đã có một cuộc gặp mặt với các sinh viên Đông Nam Á, nơi ông thừa nhận rằng nhược điểm lớn nhất của Mỹ là người Mỹ biết rất ít về các nền văn hóa khác. Nếu họ biết nhiều hơn, Hòa Kỳ đã trở thành một đất nước lớn hơn nhiều so với thực tế. Ông cũng nói vì một niềm tin phổ biến ở Mỹ rằng Mỹ là nước lớn, nên mọi người nghĩ rằng không cần phải tìm hiểu về nước khác, và đó là những gì ông đang cố gắng thay đổi.

Tổng thống Obama đã được biết đến là một người ngưỡng mộ nhiệt thành với Phật giáo. Trong thực tế, thậm chí ông còn mang một bức tượng Đức Phật nhỏ trong túi của mình. Trong một bài phát biểu tại buổi diễn thuyết ở Lào, ông nói rằng sức mạnh có thể rút ra từ Phật giáo là rất rõ ràng từ vô số các câu truyện, truyền thuyết. 

Ông thậm chí còn gọi Phật giáo là một triết lý sống mà tín đồ thực tập trên cơ sở yêu thương nhau, để sống với sự trung thực và lòng tốt; sự đau khổ có thể chấm dứt nếu tâm an và hành động tỉnh táo.

Bình Minh 
(theo worldreligionnews)

(nguồn: http://giacngo.vn/vanhoa/2016/10/02/5EC09A/)

1596 Lượt xem

Tin và ảnh: Super User

Các tin có liên quan

Sự kiện sắp tới
Video Nổi bật
Nghe nhạc phật
Thống kê

Tổng lượng truy cập : 838.222 Truy cập

Đang trực tuyến : 1 Phật tử

Tổng số thành viên : 2 Thành viên

Tổng số video : 374 Video

Tổng số audio : 384 Bài audio

Tổng số lượt xem video : 1.843.099 Lượt xem

Tổng số lượt nghe nhạc : 47.969 Lượt nghe

Tổng số lượt tải nhạc : 96.312 Lượt tải

Tổng số lượt tải video : 94.573 Lượt tải